Kinh nghiệm chọn con giống cá sấu tốt nhất để thả nuôi

Với kiến thức học từ trường Đại Học Nông Lâm và kinh nghiệm chăn nuôi cá sấu nhiều năm, hôm nay Tôi xin được chia sẻ kinh nghiệm chọn cá sấu giống cho các bạn chăn nuôi cá sấu.

Kinh nghiệm chọn địa điểm mua con giống cá sấu

Người chăn nuôi nên chọn mua con giống ở những trang trại có quy mô chăn nuôi lớn, có chuyên gia tư vấn và hỗ trợ kĩ thuật chăm sóc và chữa bệnh cho cá sấu. Người nuôi nên đến trang trại bán cá sấu giống để tham quan đánh giá được chất lượng con giống học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi của chủ trang. Một điều đáng lưu ý là nên chọn trang trại được cấp phép nuôi cá sấu sinh sản để xuất được giấy tờ nguồn gốc cá để bán cá được cho các công ty xuất khẩu cá sấu.

Kinh nghiệm chọn cá sấu giống tốt

Chọn được trai giống tốt thì quy trình ấp trứng đủ ngày, chăm sóc cá sấu con và cá sấu đã được cho uống thuốc phòng các bệnh về đường ruột nên chất lượng con giống rất tốt. Người nuôi nên chú ý các đặc điểm sau đây để chọn cá:

  • Chọn những con hoạt động nhanh hoặc những con có khả năng tự vệ.
  • Nên mua cá sấu giống có chiều dài trên 30 cm lúc này cá đã trên 1 tháng tuổi thì khả năng ăn mạnh.
  • Chọn những con giống có thân dài và bụng thon.

Đóng thùng và vận chuyển cá sấu con giống

Đựng cá sấu con để vận chuyển có thể bằng thùng gỗ, thùng nhựa hay thùng xốp có mặt phẳng láng để da và mõm cá sấu không bị trầy xước. Kích thước thùng dễ vận chuyển cỡ 60 x 40 x 15 cm hoặc 40 x 40 x 15 cm. Bốn phía vách thùng cách đáy 7 – 10 cm nên khoét lỗ rộng cỡ 1 cm, từ 20 – 24 lỗ để cá sấu được thoáng mát khi vận chuyển. Cự ly vận chuyển 4 – 6 giờ thì trong thùng không cần chứa nước, lâu hơn nữa nên đổ vào thùng 1, 2 lít nước để giữ mát thùng đựng. Khi vận chuyển nên để cá sấu ở nơi thông thoáng tránh nắng gắt trong nhiều giờ. Miệng con cá sấu giống không cần buộc chặt vì chúng ít cắn nhau. Mỗi thùng chỉ đựng 30 – 40 con, nhiều hơn chật chội có thể bị chết.

cá sấu giống

                      Dùng khay nhựa với lỗ nhỏ để vận chuyển cá sấu giống

Thả nuôi và chăm sóc cho cá sấu con

Nên xây dựng chuồng nuôi cá kích thước phù hợp với kích cỡ của cá để dễ chăm sóc và quan sát xem khả năng ăn uống và đếm số lượng cá trong hồ, Chuồng nuôi cá sấu con có chiều rộng khoảng từ 10 đến 15 m2 và thả nuôi khoảng 30 con. Trong quá trình nuôi cá được 1 năm tuổi thì bắt cá thả vào chuồng có kích thước lớn hơn với mật độ là 1m2/ con.

Chuồng nuôi cá sấu

Chuồng nuôi cá sấu con đến dưới 1 năm tuổi 

Khối lượng thức ăn cho cá sấu theo kích cỡ cá

Người chăn nuôi cá sấu nên cho cá sấu ăn 2 ngày 1 lần, nên đổi nhiều loại thức ăn cho cá sấu ăn vào khoảng 4 đến 6h chiều và thức ăn còn dư nên để lại đến sáng hôm sau nếu thức ăn dư thì lần cho ăn sau nên giảm lại và ngược lại nếu thức ăn hết thì nên tăng thêm. Theo kinh nghiệm nuôi cá sấu của chúng tôi thì khối lượng thức ăn của cá sấu được tính như sau:

Thức ăn cho cá sấu
                                    Tỉ lệ thức ăn theo chiều dài cả cá sấu

Kỹ thuật viên chăn nuôi, phòng và điều trị bệnh cho cá sấu

Công ty TNHH Thương Mại KONAVIS

Địa chỉ: 35 Phạm Ngọc, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, Tp. HCM

Website: caocasau.com - Email: lienhe@caocasau.com

Điện thoại: (028) 22 124 076 - Hotline: 0976 958 076 (Mr Duẩn)